Tường Thuật Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới             Lần Thứ Bảy

Không khí thành phố Westminster California trong mùa nắng ấm với đầy sự thương yêu qua ánh sáng niềm tin của Đấng Cha Trời nâng niu đón chào các thanh thiếu niên Cao Đài từ khắp nơi về dự Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài thế giới lần thứ bảy vào ngày 4 tháng 7 năm 2014, cũng là Ngày Kỷ Niệm Lễ Độc Lập của đất nước Hoa Kỳ.

Với sự điều hợp của Hội Trưởng Nguyễn Kim Thế Vinh và Trưởng Ban Tổ Chức Ngô Thiện Đức cùng với sự cộng tác của Ban Chấp Hành ĐĐTNH-HN, đại hội đã thành công mỹ mãn.

Trước khi vào lễ, tất cả các em và các Chức Sắc, Chức Việc vào đảnh lễ Đức Chí Tôn


 

Đại Hội bắt đầu bằng Lễ Khai Mạc hết sức long trọng tổ chức tại Hội Trường Thánh Thất Châu Đạo California , số 14072 đường Chestnut, Westminster, Nam California với sự tham gia của rất nhiều quan khách, đồng đạo, và các thanh thiếu niên Cao Đài từ khắp nơi về dự đại hội hơn 200 người. 

Đai hội kết thúc trong 2 ngày trại hè đầy vui tươi nhộn nhịp với đủ các thứ trò chơi, workshops, giờ tinh thần, bắn cung, đốt pháo, và với đủ các món ăn chay của thành viên đầu bếp Lý Trương...ngon không thể nào quên được.

Buổi lễ bắt đầu bằng những giây phút nghiêm trang trong không khí chào cờ và phút mặc niệm với sự điều khiển chương trình của hai MC, anh Phạm Huấn và anh Ngô Thiện Đức. 

Trong phút mặc niệm, MC Phạm Huấn đã nói lên những lời nhớ ơn đến các anh hùng dân tộc, và các vĩ nhân của nhân loại:

“Chúng con tôn vinh những anh hùng dân tộc đã tạo nên những trang sử tuyệt vời đấu tranh cho công lý và tự do,

Chúng con tôn vinh những bậc vĩ nhân tiên phong trong lãnh vực tôn giáo, đã tạo ra những thành quả khôn lường trong việc phát triển và truyến bá chân lý Đấng Tối Cao để chúng con và thế hệ tương lai ngàn đời học hỏi,

 Chúng con tôn vinh tất cả các đấng anh tài trên thế giới đã góp công đưa Thế Kỷ XXI trở thành thế kỷ văn minh nhất trong lịch sử loài người,

Chúng con muốn tỏ lòng cám ơn đến các bậc tiền nhân đã góp công xây dựng thế giới ngày nay; một thế giới mà hơn bao giờ hết nhân loại đang đi vào thống nhất và Đại Đồng, đi vào toàn cầu hóa, và đang hướng đến đỉnh cao của tình yêu nhân loại; một thế giới sẽ đem lại sự liên kết con người ở khắp năm châu cùng nhau hướng về Chân Lý của Thượng Đế”.

Các quan khách đón chào Đại Hội bằng trái tim yêu thương, trong đó có Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tạ Đức Trí, đại diện của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, bà Quyên Trần ( vì công vụ Thượng Nghị sĩ Lou Correa đến sau) ,  đại diện đân biểu Tom Daly, bà Roxanne Chow, và một số ứng cử viên thành phố Westminster và Garden Grove.

Ngoài những viên chức của chính quyền thành phố còn có các chức sắc, chức việc, và các vị Hiền Tài trong tà áo trắng biểu tượng thương yêu của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ gồm:

 Qu. Khâm Châu Châu Đạo California,  Hiền Tài Phạm Văn Khảm;

Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Hải Ngoại, Hiền Tài Nguyễn Ngọc Dũ;

 Chủ Trưởng Cao Đài Center, Hiền Tài Bùi Đắc Hùm và phu nhân là Bác sĩ Đặng Cẩm Hồng;

Qu. Đầu Tộc Tộc Đạo Orange của Châu Đạo California – CTS Phạm Ngọc Tấn,

các cô chú thân thương tín đồ Cao Đài tại địa phương và các nơi đổ về. Đặc biệt là sự tham dự của phái đoàn Chức Việc và Tín Hữu của Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, CA, một thành phố cách xa nơi tổ chức Đại Hội sáu-bảy tiếng lái xe.

Đi kèm theo những chiếc áo trắng là những chiếc áo vàng biểu hiện cho Nhà Phật, các nhà sư với chiếc áo vàng giản dị nhưng đầy sức mạnh thuyết phục, thể hiện quyền năng của Phật Giáo, cũng không giấu sự thương yêu đến thế hệ trẻ của Cao Đài, đã đến dự Đại Hội, và cũng đến ký tên vào logo của Caodai Youth Conference.

Trưởng Ban Tổ Chức, anh Ngô Thiện Đức, đại diện ĐĐTNH-HN mở lời chào mừng quan khách và welcome đại hội. 

Trưởng Ban Tổ Chức: Anh Ngô Thiện Đức

Thị Trưởng Thành Phố Westminster,Tạ Đức Trí


Sau đó gần như toàn thể Ban Điều Hành lên sân khấu, và Cô Ngọc Tuý hướng dẫn toàn thể quan khách, cùng đứng lên đọc lời cầu nguyện, cùng hướng trái tim hiệp nhất với Thượng Đế, và cùng niệm danh Đấng Tối Cao Muôn Loài "Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát". Cô Ngọc Túy diễn đạt bằng tiếng Anh:

"...Each of us may already know the power of prayers. Prayers are the most powerful form of abstract energy that one can generate.  It gives one a sensational power that one cannot even perceive." Xin tạm dịch (Có lẽ mỗi người chúng ta đều đã biết hay chứng nghiệm sức mạnh của sự cầu nguyện, là một sức mạnh có thể tạo ra những sự mầu nhiệm mà có lẻ ngay cả người cầu nguyện cũng khó có thể nhận thức được sự huyền diệu và sự hiện hữu của nó.)  Để biểu hiện sự huyền diệu trong cuộc sống, cô Ngọc Túy trích dẫn câu nói của nhà bác học Albert Einstein "There are two ways to live your life, One is as though nothing is a miracle.  The other is as though everything is a miracle." Xin tạm dịch là "Mỗi nguời chúng ta có một trong hai trường phái tư duy về lẽ sống. Có người thì nghĩ rằng, trên thế giới này, không có gì là huyền diệu.  Còn người khác thì nghĩ rằng, tất cả những gì xảy ra xung quanh chúng ta là sự huyền diệu của Tạo Hóa."

Tiếp theo sự cầu nguyện là bài hát Đại Hội Ca sáng tác bởi thành viên ĐĐTNH, nhạc sỉ Phạm Tú,  được trình bày do ban hợp ca ĐĐTNH hợp cùng với sự vổ tay cổ vũ theo nhịp của toàn thể khán giả. Chấm dứt bài hát, cô Ngọc Túy, mời tất cả khán giả cùng đứng lên bắt tay người bên cạnh trong tình yêu thương hoà bình, trong tinh thần Đại Đạo, trong niềm hân hoan các cô, chú, bác, ủng hộ lớp trẻ thanh niên Cao Đài không ngại khó khăn, nêu cao ngọn cờ "Bảo Sanh, Nhân Nghĩa, Công Bằng"....

Thanh Niên Đại Đạo đốt đuốc biểu tượng cho Hoà Bình Chung Sống

Thanh Niên Đại Đạo cùng toàn thể quan khách:       Cầu nguyện và niệm danh Đấng Tối Cao                 "Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát"   và cùng hát "Đại Hội Ca"


Lần lượt, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tạ Đức Trí, đại diện của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa - bà Quyên Trần, đại diện đân biểu Tom Daly - bà Roxanne Chow, phát biếu chào mừng Đại Hội.

Nghị viên Rick Phan thành phố Westminster, CA, trong lúc phát biểu có đưa ra một câu đố vui "Ngày, Tháng, Năm nào là ngày nước Mỹ chính thức tuyên bố độc lập" (When is the declaration of Independence Day from Great Britain?).  Một em trai nhỏ mặc áo dài trắng đến từ Dallas Texas là con của một thành viên ĐĐTNH, and Minh Đạo, đã xung phong lên trả lời câu hỏi: là Ngày Jully 4th, 1776.  Sự hồn nhiên và dũng cảm của em bé tạo cho mọi người một niềm ưu ái thoải mái, và cùng nở nụ cười hồn nhiên với em. Mọi người với nét mặt rạng rỡ, vỗ tay không ngớt...

Nghị viên Rick Phan Thành Phố Westminster CA

đặt câu hỏi về Independence Day

Bé từ Dallas TX trả lờiThêm một điểm nổi bật khác là sự phát biểu của HT Phạm Văn Khảm, đầy tính xúc động kêu gọi Thanh Thiếu Niên Cao Đài hãy làm gì đó để có thể giúp ích cho quê hương đất nước.  Ông hướng về các em với tiếng nói của một người huynh trưởng lan rộng hội trường "Hội Trường trong giờ phút nầy, như lớn rộng ra, như sáng rực lên….vì nhìn qua các khuôn mặt trước mắt, chúng ta cảm nhận như tại đây có sự hiện hữu nhiều nơi trên thế giới và những đôi mắt luôn hướng nhìn về tương lai…

Các em thấy gì ở tương lai? Khi Tổ Quốc đang mất dần vào tay Trung Cộng...

Các em thấy gì ở tương lai? Khi nền Văn Hóa và Đạo Đức trên đất nước Việt Nam đang ngửa nghiêng?...

Các em thấy gì ở tương lai? Khi Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ chánh gốc do Đức Chí Tôn lập nên, bị cưỡng chế giải thể…để rồi thay thế một Hội Thánh Tân Thời làm công cụ phục vụ Đảng và Nhà Nước? Do vậy Hội Thánh Tân Thời nầy làm sao hướng dẫn nhơn sanh trên con đường Đạo được? Đó là lý do căn bản mà người tín đồ Cao Đài hải ngoại không thể tín nhiệm Hội Thánh Tân Thời..." . . v. .v. . .

 Cuối cùng Ông chúc Đại Hội thành công và cầu nguyện cho các em và không quên cám ơn tất cả những tấm lòng ưu ái bảo trợ hoạt động của thế hệ trẻ...

HT Phạm Văn KhảmTiếp theo là lời phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Ông tỏ lòng thương yêu đến các bạn trẻ, chúc mừng Đại Hội, và thể hiện lòng hảnh diện đối với thế hệ tương lai.

Sau đó là phần phát biểu của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Thiền Viện Hoa Lâm, Garden Grove, CA.  Điều nổi bật là người cũng hướng dẫn mọi người niệm danh Đấng Tối Cao "Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát".  Người đã đạt đến mức độ thượng thừa của Đại Đạo, không còn phân biệt tôn giáo, đối với nhà sư, dù là niệm danh Đấng Tối Cao theo cách của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ hay là niệm theo Nhà Phật đều cùng một nguồn. Nhà sư cũng tuyên dương sự hoạt động không ngừng trong tinh thần đóng góp và giúp đở cộng đồng của anh Trưởng Ban Tổ Chức Ngô Thiện Đức "nơi nào cộng đồng Thành Phố Westminster và vùng lân cận cần…thì nơi đó có Anh Đức"

HT Thích Minh Tuyên

HT Thích Minh Tuyên & Anh Ngô Thiện Đức
Tiếp theo là, Thu Thủy đến từ Houston, TX và Thanh Hải đến từ Austin, TX chia sẻ cùng quan khách qua bài viết về đề tài "Mầm Non Đại Đạo - Tô Thắm Thanh Kỳ".  Đây cũng là chủ đề của ĐH7.  Bài phát biểu nói lên những ước mơ, nguyện vọng của giới trẻ của tất cả tín đồ Cao Đài là "phát triển mầm non Đại Đạo - Bốn chữ, Mầm Non Đại Đạo, là sự thôi thúc, nhắc nhở người tín đồ Cao Đài chúng ta về trách nhiệm của mình đối với thế hệ kế thừa của đạo trong tương lai. Đó cũng là sự nhắc nhở về trách nhiệm của các huynh trưởng đối với các em, các cháu ở lứa tuổi thiếu, ấu trong đại gia đình Đại Đạo Thanh Niên Hội.  Thanh thiếu niên Cao Đài là những mầm non trong Khu Vườn Đại Đạo, và nếu như trên lớp đất màu mỡ kia mà thiếu vắng những cây con vừa mới lớn, những hạt giống mới nẫy mầm, bén rễ, tự dưng trong chúng ta hình thành một nỗi lo âu canh cánh trong lòng, tuy khó nói ra bằng lời. Đó chính là nỗi ưu tư về một thế hệ kế thừa trong cửa đạo... Đó chính là thế hệ tín đồ của tương lai, những đứa con yêu của Thầy, Mẹ đủ đức độ và tâm huyết để có thể gánh lên vai trọng trách của tiền nhân để lại và đi tiếp trên con đường đạo, lớp trước dìu dắt lớp sau cho đến Thất Ức Niên, đúng với câu Thánh Ngôn:

Dìu dắt đàn em sau nối gót,                                                     
Con đường đạo đức bước càng lên”

Thanh Hải từ Austin, TX

Thanh Thủy từ Houston, TX


Đặc biệt nhất của chương trình ngày hôm đó là Lễ Phát Thưởng học bổng cho 6 thanh thiếu niên.  Đây là lân đầu tiên, ĐĐTNH-HN tổ chức phát giải học bổng cho các em.  Anh Trương Nguyễn Đăng Khoa tuyên bố sự phát thưởng, nói lên ý nghĩa chương trình học bổng và nêu ra các điều kiện để trúng thưởng "Các em phải đạt được điểm As trong tất cả các môn học ở trường, và đồng thời phải viết bài văn nói về sự hiểu biết của mình về Tôn Giáo Cao Đài.  Mỗi em được trúng thưởng $500" Anh nói rằng " Hội chỉ có đủ tiền cho bốn em, nhưng có đến sáu em đủ tiêu chuẩn", chỉ một lời kêu gọi nhẹ nhàng đó, một số khách và đồng đạo ồ ạt mỗi người một chút đưa bàn tay đóng góp…vượt qua số tiền cần có để phát thưởng cho các em...  Cùng với anh Đăng Khoa, cô Ngọc Túy cũng gởi lời chúc mừng và nhắn nhủ đến các em :

“ The success of Caodai Youth Organization depends on how well your generation is prepared for the future, and this special recognition is a testament to the dedications and skill you have shown in the classroom.  I am proud of you for pushing yourself academically, and I am counting on you to continue to set a good example and help others whenever you have the opportunity.  Smart, driven young people like you remind me that best days of Caodai Religion and this country are yet to come.  And as long as you continue to stay focused on your education and work hard, no dream will beyond reach.  Congratulations!  I hope this award inspires you to continue seeking out new challenges and setting your sights on new horizons.  I wish you all the best for the years ahead."

(Tạm dịch) "Sự phát triển của ĐĐTNH chính là dựa vào sự phát triển và sự chuẩn bị của các em cho những thử thách đang chờ ở tương lai, và giải thưởng này là một chứng minh cho những cố gắng và thành tích đã đạt được của các em trong trường học.  Những em thông minh và quyết tâm thành công như các em chắc chắn sẽ đem đến những ngày tươi sáng cho ĐĐTNH và những ngày tươi sáng cho đất nước Hoa Kỳ.  Nếu các em tiếp tục học giỏi, tiếp tục chăm học thì không có giấc mơ nào mà các em không với tới. Xin chúc mừng! Cô hy vọng phần thưởng này sẽ một sức đẩy để các em dám đối mặt với những thử thách mới trong tương lai và hướng đến đỉnh cao của cuộc sống. Cô gởi đến các em những lời chúc lành tốt đẹp nhất cho những tháng năm sắp tới.”

Anh Trương Nguyễn Đăng Khoa và cô Ngọc Túy được hân hạnh phát phần thưởng cho các em.  Và để cổ vỏ tinh thần ham học và những thành tích mà các em đạt được, một số thân hào nhân sĩ, nhà sư, Hiền tài cùng lên chụp hình với các em.

Ngọc Túy & Đăng Khoa

Các em nhận học bổng


Hiền Tài Bác Sỉ, Bùi Đắc Hùm, cũng cho lời phát biểu chúc mừng sự thành công của ĐH.  Hiền Tài phát biểu rằng “Thật là một vinh hạnh lớn lao được tham dự buổi họp mặt ĐĐTNH kỳ 7 hôm nay, được dịp gặp lại những người bạn cũ của hội đồng liên tôn đã tham dự ngày lễ cầu nguyện hoà bình cho Việt nam 22 năm về trước tại Roma, đồng thời biết thêm được những người bạn mới

 ...Tôi rất hãnh diện trước sự hoạt động hăng say của các em, tổ chức các sinh hoạt đều đặn hằng năm, tạo nên tinh thần hăng say học hỏi. Tôi chân thành chúc các em nhiều thành công tốt đẹp, thực hiện được sứ mạng cao cả của đạo Cao Đài, nhân đạo thái bình và thiên đạo giải thoát. 

Buổi lễ chấm dứt bằng lời cám ơn chân thành của Hội Trưởng Nguyễn Kim Thế Vinh cùng với toàn thể đồng đạo California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, Úc Châu, và Canada đã từng ủng hộ, hướng dẫn, và giúp đở "Mầm Non Đại Đạo".

Hiền Tài Bác Sỉ, Bùi Đắc Hùm

Hội Trưởng Nguyễn Kim Thế Vinh

Sau buổi lể là buổi cơm chay thanh đạm, và toàn bộ những thành viên ĐĐTNH có mặt ngày hôm đó cùng với các em tiến bước trại hè.

Chương trình văn nghệ giúp vui của các em đậm nét truyền thống dân tộc mang lại sự thoải mái vui tươi của những ngày hè của xứ nắng ấm California.

Chương trình sinh hoạt, vui chơi, thi đấu nhộn nhịp của Trại Hè - Đại Hội 7 tại trang trại Celebrity Ranch ở quận Riverside được khép lại bằng buổi Lễ Bế Mạc long trọng gồm chương trình phát thưởng dành cho trại sinh và đồng đội với sự tham dự đặc biệt của Cô Chú thuộc BTS Thánh Thất Orange và phụ huynh.

Cuối cùng trong lễ Bế Mạc, một Tân Ban Chấp Hành đã ra mắt cùng đại hội và buổi Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức diễn ra cùng ngày tại Chánh Điện Thánh Thất  Tộc Đạo Orange, CA

Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2014-2016

Hội Trưởng:  Anh Trương Nguyễn Đăng Khoa

Hội Phó Nội Vụ: Anh Hồ Thi

Hội Phó Ngoại Vụ: Anh Lý Trường

Thủ Quỹ : Chị Vỏ Hồng Hoa

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị : Anh Ngô Thiện Đức tái nhiệm

Cố Vấn Hội Đồng Quản Trị: Anh Nguyễn Kim Thế Vinh

Ngoài ra còn có các ủy viên BCH trong các ban bộ khác.

Ngọc Túy - Tường Thuật

Houston, TX, July 15, 2014

Hình Ảnh Trại Hè - ĐĐTNH-HN - July 2014

Đại Đạo Thanh Niên Hội Hải Ngoại

Các anh em đang dựng cổng trại

ĐĐTNH-HN - Trại Hè July 2014

Pháo nổ vang vội - làm sáng rực các khuôn mặt các em thiếu niên

Pháo Nổ Vang Vội - Đón Mừng Thanh Niên Đại Đạo

Các anh em dựng cổng trại

Get Ready to Feed the Animals

Feed the Animals

Feed the Animals

Hạnh phúc đơn sơ trên chiếc máy cày thật là vui

Tour the Farm

Workshop - Bắn Cung

Workshop - Bắn Cung

Hình lưu niệm với các anh em nhóm Giáo Hội Cao Đài

Workshop - Đố Vui

Friendship của Phạm Huấn và Ông Giử Trại

Giờ Tinh Thần

WorkShop - Chưng Bông

WorkShop - Đàn Cò, Thổi Sáo

WorkShop - Học Trò Lể

WorkShop - Cắt Chữ

WorkShop - Đặc Tính của Lảnh Đạo (Leadership Skills)

Nhận Bằng Khen