Quốc gia duy nhất coihạnh phúc của dân sự thịnh vượng

(Dân trí) - Đây quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân. 

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

Chỉ số GNP (tạm gọitổng hạnh phúc quốc dân”) một ý tưởng lớn xuất phát từ một quốc gia nhỏ- Bhutan. 

Đây  quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân, chứ không phải dựa trên chỉ số GDP - tổng sản lượng nội địa. Ý tưởng của Bhutan từng một thời khiến cả thế giới phải nhắc đến quốc gia Châu Á nhỏ này.

Bhutan hiện đang nổi lên trong lĩnh vực du lịch như một quốc gia Phật giáo đầy ẩn. Họ không đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thay vào đó, họ duy trì cuộc sống thanh bình, chậm rãi của người dân, khôngđô thị hóa”, khônghiện đại hóa”…

Bhutan chú trọng phát triển dịch vụ du lịch nhưng với một mức giá cao để đảm bảo du lịch thể hỗ trợ cho sự phát triển của Bhutan, đồng thời, giúp hạn chế lượng khách đổ về Bhutan, thể gây khó khăn cho việc bảo vệ thiên nhiên giữ gìn bản sắc của họ.  

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

Khi đến Bhutan, người ta sẽ không thấy nhiều biển hiệu quảng cáo thay vào đó những câu khẩu hiện hẳn sẽ khiến nhiều du khách mỉm cười, chẳng hạnCuộc sống một cuộc hành trình! Hãy lên đường!”, “Hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối!” hoặcRất xin lỗi nếu bất cứ sự bất tiện nào!”

Chỉ số GNP của Bhutan được hiện thực hóa trong từng chi tiết nhỏ của đời sống, họ hy vọng những du khách đặt chân đến Bhutan cũng thể được hưởng sự hạnh phúc, dễ chịu trong cuộc sống của những người dân nơi vương quốc xa xôi, ẩn này.

Bhutan quốc gia của những đền đài, tu viện cổ xưa. Người dân nơi đây những tín đồ trung thành của Phật giáo, đi đến đâu, bạn cũng sẽ thấy cờ phướn của nhà Phật tung bay, khung cảnh thiên nhiên hùng không hề bị tác động bởi bàn tay con người. 

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

Bhutan mới chỉ bắt đầu mở cửa từ cách đây 40 năm nhưng nhanh chóng, quốc gia này đã định hướng được lối đi cho mình khiến nhiều quốc gia phương Tây phải chú ý.

Kể từ năm 1971, Bhutan đã loại bỏ chỉ số GDP (tổng sản lượng nội địa) thay thế bằng một chỉ số mới - GNH (tổng hạnh phúc quốc dân), theo đó, đời sống tinh thần - thể chất, văn hóa - hội của người dân, việc bảo vệ tài nguyên - môi trường của quốc giađược đưa lên ưu tiên số một.

Trong ba thập kỷ qua, Bhutan đã đề ra một quan điểm đi đầu thế giới rằng sự hạnh phúc, khỏe mạnh của người dân quan trọng hơn sự phát triển kinh tế. Đây được xem một hướng đi độc đáo.

 

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

Giờ đây, khi thế giới lao đao trước những cơn khủng hoảng kinh tế, trước tình trạng thiên nhiên bị hủy hoại, khí hậu nóng lênthì riêng một mình quốc gia nhỏ Bhutan lại ngày càng nổi lên như một quốc gia thịnh vượng, đã định hướng được cách phát triển bền vững, lâu dài hiệu quả.

Những thành tựu đáng kinh ngạc của Bhutan minh chứng cho điều đó. Trong vòng 20 năm, tuổi thọ trung bình của người dân Bhutan được tăng gấp đôi, 100% trẻ em được tới trường, mức độ trong lành của môi trườngmức tưởng, thiên nhiên được bảo vệ tối đa, 60% diện tích quốc gia được che phủ bởi rừng… Bhutan cấm việc xuất khẩu gỗ, mỗi tháng đều một ngày toàn dân đi bộ

Bộ trưởng Giáo dục Bhutan - ông Thakur Singh Powdyel từng phát biểu: “Phá rừng phá biển để làm giàu thì quá dễ, ở Bhutan, chúng tôi tin rằng đó không phải cách để thịnh vượng dài lâu. Chỉ cách bảo vệ thiên nhiên - môi trường, chăm sóc cho chất lượng cuộc sống người dân thì một quốc gia mới thực sự được coi phát triển”.

Ông Powdyel cho biết thêm: “Thế giới thường hiểu nhầm chỉ số GNH của Bhutan. Người ta luôn hỏi làm thế nào đất nước các anh lại được một dân tộc hạnh phúc? Thực tế GNH một tưởng dẫn đường, đích đến của mọi chính sách, để đất nước chúng tôi thể phát triển bền vững”.

 

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

các trường học ở Bhutan, học sinh được định hướng giáo dục theo chuẩnnhà trường xanh”. Bên cạnh việc học các môn bản, các em được học cách làm nghề nông, cách sống thân thiện với môi trường, chính các em sẽ tham gia phân loại tái chế rác của nhà trường mình.

Ngoài ra, mỗi ngày đến lớp đều một khoảng thời gian để trò cùng ngồi thiền. Chuông báo hết tiết những đoạn nhạc du dương giúp người nghe thư giãn. Giáo dục Bhutan không đặt nặng việc các em phải những học sinh giỏi, họ muốn các em sẽ những công dân tốt.

 

Quốc gia duy nhất tính “tổng hạnh phúc quốc dân” 

Tại thời điểm này, Bhutan đang chuẩn bị tiến hành tính toán chỉ số GNH của năm 2014. Năm nay, Bhutan sẽ mời các chuyên gia Nhật Bản sang cùng tiến hành công việc để minh chứng cho sự chính xác của chỉ số GNH tại đây.

Chỉ số GNH của Bhutan đang ngày càng thu hút sự quan tâm khen ngợi của luận quốc tế, ngày càng nhiều học giả từ khắp nơi trên thế giới tìm hiểu, phân tích về chiến lược phát triển của vương quốc nhỏ nằm trong dãy Himalaya - đất nước Bhutan.

                                                                                                                                 BíchNgọc
                                                                                                                        Theo CNA/Guardian