Mẹo vặt trong việc xử dụng nước đá:

Khai thông máy xay rác

Máy xay rác ở một bên bồn rửa chén, tuy ẩn mặt nhưng luôn luôn khẳng định sự hiện diện của mình bằng những tiếng rên rì rì. Đó là khi nó hài lòng, khi không hài lòng nó có thể thét ré lên, hoặc xì ra cái mùi thối nồng nặc do bựa bám (grease) tích lũy lâu ngày và đóng tầng trong bụng của máy. Chưa kể lúc nó nghẹt, không chịu quay, hoặc bít cửa, không cho nước xả chảy thông xuống cống.

Để tránh những lúc máy xay rác không hài lòng như vậy, lâu lâu mình phải đãi nó ít viên đá cục. Chỉ việc ném xuống đó vài viên đá lạnh, rồi mở máy xay, và mở nước ở độ chảy thấp. Đá cục bị nghiền nát, sẽ kéo theo lớp bựa, làm sạch lòng máy xay, không cho nó thở thối lên nữa.

Làm đẹp bồn tắm

Bồn tắm cần phải kín nước. Nếu nó hở, nước sẽ rò ra ngoài, hoặc thấm vào tường vách làm hư nhà cửa. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể mua một tuýp keo hàn, gọi là “caulk” bít nó lại. Kẹt một điều là khi mình dùng ngón tay để chà mịn vết hàn, thì chất keo dính luôn vào ngón tay, khiến cho vết hàn không được mịn mà ngón tay của mình cũng lem nhem. Để đến lúc vết hàn khô hẳn thì lại càng khó coi.

Nhưng nếu thay vì dùng ngón tay, chúng ta dùng một viên đá cục để miết trên mặt keo, thì vết hàn trông sẽ mịn màng ngay.

Lần sau, nếu thấy người đàn ông trong nhà cứ lúng túng với ba cái vết keo hàn ở phòng tắm, bạn có thể bật mí cái mẹo này. Chắc chắn ổng sẽ tâm phục khẩu phục và tôn bạn làm … nội tướng ngay!

Gai đâm vào thịt

Các bạn còn nhớ cách chữa mẹo để lấy những cái gai cái dằm đâm vào tay không? Dùng một nhánh tỏi áp vào, băng lại rồi để qua đêm: Nghe mùi tỏi thơm, cái gai có thể tự chui ra. Nhưng cũng có cái gai không nghe được mùi (vì mũi nó tẹt, chưa kịp sửa) nên không biết đường. Vậy mình phải giúp, không còn cách nào khác là phải “khều” nó ra. Chắc chắn đau lắm mà vẫn phải cắn răng chịu, nếu chưa biết cái mẹo này: Đó là lấy một viên đá lạnh, áp vào chỗ gai đâm để làm tê trọn cái vùng da ấy, trước khi chọc mũi kim vào để khêu ra. Bây giờ, bạn sẽ thấy bớt đau nhiều, mà khẩy gai ra cũng dễ hơn.

nuocda1.jpg

 

Phỏng mọng nước

Bị phỏng nắng, và nhất là bị phỏng lửa thì rát lắm. Phải để cho nó hành mình mấy ngày cho đến khi sưng thành mụn nước, vỡ ra, rồi mới từ từ lành lại. Nhưng bạn có thể đốt giai đoạn bằng cách lấy ngay một viên đá lạnh áp lên, làm tái lớp da bị phỏng, không cho nó sưng thành mụn nước nữa. Vết thương sẽ lành sớm, rút ngắn thời gian chịu khổ hình của bạn.

Áp dụng rộng ra, mỗi khi va phải cạnh bàn, cạnh ghế, chân giường làm bạn đau điếng, và da tím lại đến mấy ngày, bạn có thể dùng một viên đá lạnh chà lên chỗ bị thương. Hơi lạnh từ cục đá sẽ làm cho mạch máu co lại, khiến vết thương bớt đau, bớt bầm, và bớt sưng.

nuocda2.jpg

Chén cơm khô

Cơm ăn chưa hết trong ngày thường được bỏ vào tủ lạnh. Ngày hôm sau lấy ra ăn có thể hâm lại trong microwave, bạn vẫn có cơm nóng như thường. Nhưng điều bất thường là cơm bị khô lại chứ không dẻo như lúc mới nấu nữa.

Cách giải quyết đơn giản và hiệu nghiệm nhất là lấy một viên đá lạnh bỏ vào giữa chén cơm. Nếu dùng màng plastic bọc quanh chén thì nhớ chọc thủng vài lỗ cho hơi nước thoát ra, trước khi bỏ vào microwave hâm lại. Vặn nhiệt độ lên thật cao trong thời gian chừng 1 phút rưỡi. Lấy ra, chúng ta sẽ có chén cơm nóng hổi, bốc khói và dẻo ngon y như lúc mới nấu vậy.

Dính như sam

Quen miệng nói vậy thôi, chứ thực ra em cũng chẳng hiểu “sam” dính đến mức nào, có bám chắc như những cái bã kẹo cao su dính trên quần áo và đầu tóc mình không. Dĩ nhiên, đây không phải là chỗ của chúng, nhưng gỡ được chúng ra cũng phiền, nhiều khi bực mình đến phát sốt. Thực ra, chỉ cần lấy một viên đá lạnh, chà chà nhiều lần trên chỗ dính, là miếng cao su sẽ tự nhiên thun lại, mình có thể lấy cái thìa, hoặc dùng tay nhón ra rất dễ dàng.

Ấy là chỉ kể sơ mấy công dụng cỏn con, viên đá lạnh còn có thể giúp chúng ta trong nhiều việc khác. Bởi thế Hằng mới nói “đá” còn quí hơn “vàng”! Đám bạn em không hiểu, cứ lăn ra cười ngất, rồi chê em “khờ hơn vợ thằng Đậu”. Nhưng các bạn nghĩ xem có phải đúng như vậy không?