Tường thuật Lễ An vị
Thánh Thất Sacramento ngày 26-9-2010
HT. Võ Thị Bạch Tuyết


Hôm nay 26-9-2010 (19-8-Canh Dần), trong ngoài khuôn viên Thánh Thất nhộn nhịp để lo cho buổi lễ An vị Thánh Tượng, Đồng Đạo đã đến đông đủ. Người lo dọn dẹp trang trí nơi chánh điện, kẻ chưng bông trái, lau chùi sắp xếp bàn ghế. Đông nhất là khu nhà bếp quí bà, quí cô xôn xao chuẩn bị nấu nướng. Thật là một cảnh tượng náo nhiệt vô cùng.

Đúng 9 giờ sáng Đồng Đạo và đồng hương khắp nơi đến dự lễ. Trước tiên là:
Hiền Huynh Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Quyền Khâm Châu Châu Đạo California cùng phái đoàn ở Los Angeles;
Hiền Huynh CTS Mai Ngọc Tuyết, Quyền Đầu Tộc Tộc Đạo Santa Clara và phái đoàn San Jose;
Hiền Huynh Hiền Tài Nguyễn Ngọc Dũ đại diện Ban Thế Đạo Hải Ngoại,
Hiền Huynh Dương Văn Ngừa đại diện Hội Tương Tế Cao Đài;
Hiền Tỷ Hiền Tài Nguyễn Kim Linh, Quyền Quản Tộc Điện Thờ Phật Mẫu San Jose và phái đoàn.
Kế đến các vị đại diện cho các Tôn Giáo bạn, cơ quan Phát Thanh, Hội Đòàn…

Thật là một cảnh tượng náo nhiệt, vui vẽ trong bầu không khí thanh nhẹ của buổi ban mai nắng đẹp. Quan khách, đồng Đạo, đồng hương được mời dùng điểm tâm với : bánh bao, bánh mì, chả giò, bún riêu, xôi, chè v.v…

Đúng Ngọ (12 giờ trưa) buổi lễ An Vị Thánh Tượng bắt đầu. Quí vị Chức sắc, Chức việc và Đồng Đạo xếp hàng phân theo Nam, Nữ lần lượt tiến vào Chánh Điện một cách trật tự, trang nghiêm. Trong Chánh Điện các Lễ Sĩ, Lễ Nhạc, Đồng Nhi đã túc trực chỉnh tề. Trên các ngôi thờ hoa trái đủ đầy, màu sắc rực rỡ, hương trầm toả khắp nơi tạo thành một cảnh huyền bí, thanh tịnh, trang nghiêm. Ai ai cũng thành tâm hướng về ngôi thờ Đức Chí Tôn và các Đấng Thiêng Liêng. Tiếng đàn, tiếng trống, tiếng chuông, tiếng nhịp sanh, tiếng đọc kinh trầm bổng hòa điệu nhau, tiếng lễ sĩ xướng lên trước mỗi bài kinh, bài thài dâng Tam Bửu, dâng Sớ… làm cho cuộc lễ vô cùng trang nghiêm tăng thêm lòng sùng kính, mộ Đạo trong lòng tín đồ tưởng chừng như Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng đang ngự chứng Đàn và đang Ban Ân Điển Lành cho toàn Đạo và chúng sanh dự lễ hôm nay ở Hương Đạo Sacramento này.

Chúng tôi vô cùng xúc động và vui mừng vì buổi lễ rất tôn nghiêm và thành công mỹ mãn trong sự thương yêu và đoàn kết của đồng Đạo.

Buổi lễ xong, Chánh Trị Sự Đoàn Điền Trung, Đầu Hương Đạo Sacramento, đại diện Hương Đạo ngỏ lời chào mừng và cảm tạ toàn thể Quí vị quan khách. Hiền Tài Quyền Khâm Châu Phạm Văn Khảm và Hiền Tài Nguyễn Ngọc Dũ đã lên phát biểu ý kiến khen ngợi Hương Đạo Sacramento. Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên ở Sacramento cũng bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình và đoàn kết với Hương Đạo.

Lễ An Vị Thánh Tượng đã hoàn mãn lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong sựvui mừng của toàn thể đồng Đạo. Cuộc lễ ngày hôm nay là một dấu ấn lịch sử vô cùng hệ trọng đối với Hương Đạo Sacramento. Đã bao năm nay tất cả đồng Đạo nơi đây đều mong muốn có một ngôi Thánh Thất của Hương Đạo để thờ phượng Đức Chí Tôn và quy tụ tín đồ đến hành lễ cùng chung lo việc Đạo sự. Hôm nay nguyện ước đó đã được Thiêng Liêng gia hộ biến thành sự thật, Thánh Thất Sacramento ra đời. Thật không còn nổi vui mừng nào hơn.

Nhớ lại 8 năm qua Hương Đạo phải mượn tạm nhà CTS Nguyễn Thị Đạm để làm nơi thờ phượng Đức Chí Tôn và nơi họp Đạo từ ngày 14-12-2002, đến ngày 7-2-2010 mới chuyển về nơi địa điểm hiện tại số 2628 53rd Ave, Sacramento. Mua được ngôi nhà để làm Thánh Thất cho Đạo là nhờ công của CTS Nguyễn Thị Đạm đã nhiệt tình tìm kiếm qua trung gian của anh Kenny và nhất là nhờ ơn của hai vợ chồng mạnh thường quân ở San Jose cũng trong đồng Đạo, còn trẻ tuổi mà tâm Đạo rất lớn, đã cho Hương Đạo vay không lãi số tiền 40.000 đô la để mua nhà. Nhờ có số tiền đó hợp với tiền quỷ của Hương Đạo và tiền của đồng đạo trong Hương Đạo cho mượn mới có đủ 75.000$ trả hết tiền mua nhà.

Để có tài chính hoàn trả các món tiền vay mượn nói trên Hương Đạo đã gởi Tâm Thư đến các cơ sở Đạo và đồng hương, đồng Đạo trên khắp nước Mỹ kêu gọi trợ giúp công quả. Nhờ sự trợ giúp của tất cả đồng Đạo, đồng hương, chỉ trong vòng chưa đầy một năm Hương Đạo đã trả hết các món tiền vay mượn vào ngày 5-12-2010.

Thoát khỏi nợ nần và từ nay Hương Đạo đã có một bất động sản của riêng mình là Thánh Thất Sacramento để cho đồng đạo đến hành lễ, hành Đạo. Đó quả thật là một niềm vui mừng không gì so sánh được của tất cả mọi người trong Hương Đạo Sacramento. Hương Đạo vô cùng biết ơn các cơ sở Đạo, các cơ quan, Hội Đoàn, các vị mạnh thường quân, các đồng Đạo, đồng hương và nhất là vợ chồng vị đạo tâm đã cho mượn 40 ngàn đô chẳng những không lấy tiền lãi mà còn hiến tặng tiền tài vật chất cho Hương Đạo trị giá hơn 6 ngàn đô nữa. Nếu không có số tiền cho mượn kịp thời trên thì Hương Đạo sẽ không có khả năng hoàn thành thủ tục mua nhà đúng hạn theo điều kiện của ngân hàng và hôm nay sẽ không có ngôi Thánh Thất Sacramento nhỏ bé nầy.

Niềm vui chưa hết thì nổi lo lại đến. Đó là công tác sửa chửa để biến căn nhà cũ mục đã được xây dựng cách đây hơn 60 năm , vách tường bị sụt lún, sàn gổ mục nhiều nơi, thành ngôi Thánh Thất khang trang hiện thời. Nhờ vào nhiệt tâm đóng góp công sức, công quả của toàn thể đạo hữu Hương Đạo và cũng nhờ vào may duyên của Hương Đạo có gia đình của anh Xuân tận tình giúp đở. Vợ chồng anh Xuân cũng là đạo hữu, anh chuyên về nghề xây dựng nên anh đã tình nguyện đảm trách việc nâng sữa chổ tường bị lún sụt, thay gổ mục và lót lại ván sàn nhà và làm dảy hàng rào và cổng rào của mặt tiền Thánh Thất miển phí. Ngoài ra còn có hiền huynh CTS Nguyễn Phước Trung, quyền đầu tộc Đạo ở Richmond,VA. đã bay từ tiểu bang Virginia sang bỏ công cả tuần lễ đóng giúp Thiên Bàn và Bàn thờ Đức Hộ Pháp đúng kiểu mẩu. Hiền Huynh quả là thợ mộc tay nghề cao. Nhiệt tình của Hiền Huynh không thể nghĩ bàn.

Công việc sửa chữa và tôn tạo ngôi nhà thành Thánh Thất kéo dài gần một năm mới hoàn thành. Ai cũng bận lo sinh kế nên chỉ có thể làm công quả vào ngày Chúa Nhựt mỗi tuần. Hằng tuần có khoảng 25 đạo hữu đến làm công quả. Nam, Nữ già trẻ đều hăng hái đóng góp sức lực mình vào công trình một cách tự nguyện theo khả năng của mình không đợi ai chỉ bảo.

Có mặt hằng tuần phải kể đến các vị trong Bàn Trị Sự Nam, Nữ như CTS Trung, CTS Đạm, TS Đặng, các hiền huynh, hiền đệ như Tám Tuồng, Cảnh, Thành, Ngọc, Thì, Trò, Phú, Ngân, Dủng, Thu; các hiền tỷ, hiền muội: Sương. Son,Tiết, Linh, Diệu, Nga,Thảo,Tuyết, Ngọc Anh, Anh Thư. Dung. Phất. Ngoài ra có hai vị ngoài Đạo là các hiền huynh Đạt, Xương và vợ chồng Ông Be cũng thường xuyến đến phụ gíúp công quả. Các vị Nữ phụ trách việc ăn uống sáng trưa cho toàn thể người đến công quả. Giờ ăn trưa thật vui vẻ, mọi người quây quần bên bàn ăn. Tuy thức ăn đạm bạc nhưng không thiếu sự thương yêu, đoàn kết, gắn bó như trong một đại gia đình. Ôi thật là hạnh phúc.!!

Có được Thánh Thất Sacramento hôm nay chúng tôi tin tưởng đó là sự huyền diệu của Thiêng Liêng, một Hồng Ân của Đức Chí Tôn, Phật Mẫu đã ban cho Hương Đạo. Nguyện cầu Hương Đạo ngày càng phát triển có nhiều đồng đạo góp công sức xây dựng ngôi Thánh Thất ngày càng tốt đẹp hơn nữa để lưu truyền hậu thế ngàn năm. Nguyện cầu Ơn Trên ban ân phúc ân lành cho tất cả mọi người Đạo, Đời đã có công đóng góp tạo nên Thánh Thất Sacramento ngày nay.

THI MỪNG

THÁNH THẤT SACRAMENTO

Sacto Thánh Thất đã hoàn công,
Đồng Đạo mừng vui thỏa ước mong.
Thầy mẹ thương yêu đồ đệ khó,
Chuyển tâm người thiện giúp tiền nong.
Tuy rằng chật hẹp, đầy trang trọng
Sung sướng nào hơn trả nợ xong.
Đóng góp nhờ tâm đồng hợp sức,
Dựng xây ngôi Đạo đẹp bao lòng.

x x x

Bao lòng đồ đệ sống tha hương,
Chung sức dựng xây Thánh Thất đường.
Khai mở Đạo Trời thời Mạt Pháp,
Chí Tôn ban bố vạn tình thương.
Cao Đài phổ độ người trần thế,
Cứu rỗi nguyên nhân thức giác nương.
Một kiếp tịnh tu muôn kiếp hưởng,
Đạo Đời trọn vẹn bậc phi thường.

Hiền Tài VÕ THỊ BẠCH TUYẾT.

Sinh hoạt đạo sự
Trang chủ